Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

  • Trang chủ
  • Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Bên cạnh ngữ pháp, việc học từ vựng luôn là một lĩnh vực cần thiết phải trau dồi thường xuyên đối với những người bắt đầu học ngoại ngữ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số các cách học từ vựng hiệu quả và có thể áp dụng lâu dài.

1. Học từ vựng qua phim và sách báo
Đây là cách kết hợp giữa việc học và chơi nhằm tạo ra hiệu quả trong việc học ngôn ngữ. Con người sẽ cảm thấy hứng thú và chăm chú hơn nếu như có thể được làm những thứ mình thích như xem phim, nghe nhạc, đọc sách,…thay vì việc chỉ ngồi một chỗ và ôm một danh sách từ vựng dài và “học vẹt”. Các bộ phim nổi tiếng cho những người học tiếng Anh như “Extra”, “Friends”, “How I met your mother” ,... vừa có tính giải trí lại vừa bao gồm nhiều chủ đề và nguồn từ vựng đa dạng. Hay như các cuốn sách thuộc lĩnh vực mà bạn yêu thích, những mẩu truyện cười, truyện ngụ ngôn,... không chỉ có nhiều từ vựng mà còn bao gồm cả các ví dụ về việc sử dụng từ trong câu. Khi bạn đọc đi đọc lại một mẩu truyện, bạn sẽ được tiếp xúc nhiều với từ vựng và sẽ ghi nhớ được không chỉ từ mà còn cả cách dùng từ nữa.

 

2. Học từ vựng qua hình ảnh
Khi nhắc đến từ vựng TOEIC, chắc hẳn bạn đã biết đến bộ 600 từ vựng cần thiết cho TOEIC. Tuy nhiên, để có thể học thuộc được hết bộ từ vựng này thì nhiều người học mất rất nhiều thời gian vì việc học với các con chữ khá nhàm chán. Chính vì vậy, để tăng hiệu quả tiếp thu, các từ vựng được thiết kế để trình bày dưới dạng âm thanh và hình ảnh sẽ là lựa chọn phù hợp trong quá trình học. Hình ảnh giúp người học có thể hồi tưởng sự việc dễ dàng nên sẽ có tác động vào trí nhớ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghi chép những từ vựng cần học vào trong một cuốn sổ tay và trình bày dưới dạng hình ảnh, sơ đồ với màu sắc riêng biệt để có thể tăng hứng thú học tập và dễ dàng ghi nhớ hơn.

 

3. Học từ vựng theo chủ đề
Việc học các từ vựng theo chủ đề giúp cho người học có một hệ thống rõ ràng về các từ vựng, tránh việc học lan man. Hơn nữa, khi học theo chủ đề, người học sẽ có lượng vốn từ vựng lớn cụ thể và biết các gắn kết các từ đó lại với nhau. Bên cạnh đó, tính ứng dụng vào trong cuộc sống hàng ngày, áp dụng vào ngữ cảnh thực tế theo chủ đề cũng trở nên dễ dàng hơn.

 

4. Luyện tập
Với khối lượng thông tin và kiến thức mà bạn nhận được trong một ngày, sẽ rất khó để có thể nhớ được tất cả. Chính vì vậy, hãy luyện tập hàng ngày để “lặp lại” từ vựng và lưu vào trong trí nhớ. Bên cạnh việc ôn lại từ vựng, hãy luôn tạo ra các tình huống có thể sử dụng được từ vựng đó. Đây cũng là cách để bạn hiểu và lưu nhớ được từ vựng đó. Bạn cũng nên có một cuốn sổ nhỏ để có thể xem lại và ôn tập lại từ vựng. Và hãy đừng quên tập luyện cả cách đọc của từ vựng để có thể nhận dạng được từ vựng nhé!

 

Từ mới

Video nổi bật

Bài 1: Các cách giới thiệu trong Tiếng Anh
Bài học gồm 8 phần sẽ nói về các cách giới thiệu trong Tiếng Anh và cách phát âm âm /b/ và /p/ sao cho chính xác.
07/12/2017 09:55327
Listening Upper Intermediate - Lesson 1. Winston Churchill Braces: Britons To Their Task
Luyện nghe Tiếng Anh qua bài phát biểu của Winston Churchill
07/12/2017 16:3629
Lesson 1. A day of Helen
Trong bài này, các bạn sẽ được học về cách sử dụng thì Hiện Tại Đơn Giản để hỏi và trả lời về một ngày làm việc thông thường của một người nào đó.
07/12/2017 10:2018
How Do You Measure ROI?
Bạn tính ROI như thế nào?
07/12/2017 10:0616
Bài 2: Hỏi và trả lời về quê quán
Trong bài học này, các bạn sẽ học cách hỏi và trả lời về quê quán. Sau đó là cách phát âm âm /f/ và /v/ một cách chính xác.
13/12/2017 09:3048
Listening Upper Intermediate - Lesson 2. Lou Gehrig : Farewell Speech
Luyện nghe Tiếng Anh với bài phát biểu của cựu tuyển thủ bóng chày Lou Gehrig
07/12/2017 16:4310
Lesson 2: What's your name?
Trong bài học này, bạn sẽ được học về cách chào hỏi, cách hỏi tên của ai đó và cách sử dụng tên và họ.
07/12/2017 10:494
Listening Upper Intermediate - Lesson 3: John F. Kennedy: 'Ich bin ein Berliner'
Luyện nghe Tiếng Anh với bài phát biểu của Tổng thống John F. Kennedy
07/12/2017 16:449
Lesson 3: Where are you from?
Trong bài học này, các bạn sẽ được học cách hỏi để biết ai đó và cách trả lời để giới thiệu ai đó, hỏi về đất nước của ai đó, cách sử dụng động từ "would like".
07/12/2017 11:085
Bài 3: Hỏi và trả lời về nghề nghiệp
Trong bài này, các bạn sẽ học các cấu trúc dùng để hỏi và trả lời về nghề nghiệp. Sau đó, là cách phát âm hai âm /s/ và /ʃ/.
07/12/2017 09:5111